Đất phố cổ Hà Nội đang giao dịch có giá lên tới 1.3 tỷ đồng/m2

Đất phố cổ Hà Nội ở Hàng Trống, Hàng Hành đang được chào với giá 1.25 tỷ đồng mỗi m2, mức giá cao nhất đã từng giao dịch thành công xấp xỉ 1 tỷ đồng/m2.

Bán đất phố cổ Hà Nội

Bán đất phố cổ Hà Nội

Mới đây, một đơn vị cung cấp dữ liệu định giá đất Phố cổ Hà Nội dựa trên thuật toán và tương tác của hơn 2 triệu lượt người tìm kiếm mỗi tháng vừa công bố nghiên cứu mới về top 10 tuyến đường có giá đất cao nhất thủ đô.

Kết quả của báo cáo cập nhật đến ngày 10/11/2016 cho thấy, các tuyến phố có giá đất dẫn đầu thị trường Hà Nội đa phần nằm trong phố cổ. Theo nghiên cứu này, trong top 10 tuyến đường có giá đất dẫn đầu thủ đô thì có đến 9 tuyến đường thuộc quận Hoàn Kiếm.

Hàng Trống, Hàng Hành là 2 phố có giá đất mặt tiền ngang ngửa nhau và cùng dẫn đầu Thành phố Hà Nội. Giá thương lượng cao nhất ghi nhận được trong hơn 10 tháng qua lên đến 1.25 tỷ đồng/m2. Giao dịch thành công phổ biến ở ngưỡng 1 tỷ đồng/m2, mức bình quân đạt 750 triệu đồng và thấp nhất khoảng 635 triệu đồng/m2.

Đường Phan Chu Trinh xếp vị trí thứ ba và có giá 741.6 triệu đồng/m2. Phố Nguyễn Biểu thuộc quận Ba Đình, xấp xỉ 730 triệu đồng. Chốt chặn ở vị trí cuối cùng của top 5 là tuyến đường Bảo Khánh được định giá 700 triệu đồng/m2.

Những vị trí xếp thứ sáu đến cuối top 10 lần lượt là các phố Hàng Cá (663.3 triệu đồng/m2), Hai Bà Trưng (634.4 triệu đồng/m2), Nhà Chung (600 triệu đồng/m2), Nguyễn Hữu Huân (582.3 triệu đồng/m2), Độc Lập (580 triệu đồng/m2).

Nếu dựa trên phương thức tính giá bình quân, thì quận Hoàn Kiếm là địa bàn dẫn đầu, ghi nhận 349.7 triệu đồng/m2, bỏ xa các vị trí còn lại. Xếp thứ hai là quận Ba Đình đạt 170 triệu đồng/m2. Quận Đống Đa và Hai Bà Trưng lần lượt giữ vị trí kế tiếp, có giá 139.7 – 121.2 triệu đồng/m2. Quận Cầu Giấy nằm cuối top 5 với trên 106 triệu đồng/m2.

Năm 2015, bảng giá đất của Thành phố Hà Nội được phê duyệt và có giá trị trong 5 năm (2015 – 2019), khung đất thuộc quận Hoàn Kiếm đạt mức kịch trần theo quy định của Chính phủ, có giá cao nhất 162 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, so với giá rao bán và giao dịch thực tế, mức giá này được đây được xem quá thấp.

Ông Nguyễn Đăng Thắng, Giám đốc Sàn BĐS Nhà đất Hạnh Phúc, đơn vị chuyên về phân khúc này cho biết, tại Hà Nội, khu vực gần hồ Hoàn Kiếm là mức giá BĐS đang được rao bán và giao dịch ở mức cao nhất. Theo đó, tại một số con phố như Hàng Hành, Bảo Khánh… gần đây được rao giá khoảng 1.2 tỷ đồng/m2. Mức đã giao dịch thành công chỉ thấp hơn một chút, khoảng 1.1 đến 1.150 tỷ đồng/m2. Các con phố khác như Hàng Trống, Phan Chu Trinh… mức giá có “mềm” hơn một chút nhưng cũng không dưới một tỷ đồng.

Ông Thắng cho hay, “Mức giá còn phụ thuộc vào diện tích lô đất, chiều rộng của mặt tiền và giá trị công trình xây dựng trên khu đất. Những lô đất nhỏ giá mỗi m2 càng cao hơn và ngược lại”.

Cũng theo ông Thắng, so với cùng kỳ năm ngoái, giá mặt phố cổ đã tăng khoảng 10 – 15%. Còn nếu so với khoảng 3 năm trước, mức giá một số nơi đã tăng tới 30%. Cùng với việc tăng giá, theo ông, tình hình giao dịch cũng khả quan hơn khi nguồn cầu gia tăng gấp đôi so với 2 năm trước.

“Khách hàng mua các tài sản này đa số là sở hữu cá nhân. Đôi khi mức giá bên bán đưa ra cao đến tưởng như vô lý nhưng bên mua vẫn chấp nhận và giao dịch diễn ra khá nhanh”, ông Thắng cho biết thêm.

Một chuyên gia nhận định, nếu như tại Tp.HCM, giá bán trên một tỷ đồng mỗi m2 chỉ ghi nhận ở một vài vị trí cá biệt như khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ thì tại Hà Nội, mức giá bán như vậy nằm rải rác trên địa bàn rộng hơn.

“Mức giá 1.2 tỷ đồng/m2 tại Tp.HCM chủ yếu ghi nhận với những khách hàng, nhà đầu tư mua gom nhiều lô đất phố cổ Hà Nội để phát triển dự án lớn. Còn tại Hà Nội, mức giao dịch trên chủ yếu là những khách hàng cá nhân”, chuyên gia này đánh giá.